วันพุธที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2559

สวัสดีครับ วันนี้ผม Squid#92 ได้มีโอกาสมาเขียนเกี่ยวกับการทำวุ้นแฟนซี
ขนมหวานของโปรดของใครหลายๆคน (รวมทั้งผมคนเขียนด้วยครับ) สามารถได้ง่ายๆที่บ้าน เพียงแค่มีวัตถุดิบ และ อุปกรณ์ไม่กี่อย่าง  ปัจจุบันมีการทำหลากหลายรูปแบบ มีแม่พิมพ์สวยๆ น่ารักๆ มากมาย และด้วยสีแต่ง ที่ทำให้ดูโดดเด่น วุ้นแฟนซี จึงเป็นที่นิยมมากจากเด็กๆ วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก เด็กๆก็สามารถทำได้ และหากคุณทำอาหารเป็นแล้วละก็ คงจะไม่มีปัญหาอะไรมากสำหรับการทำ.



คราวนี้มาดู สิ่งที่เราต้องเตรียม และ วิธีทำ กันบ้าง


๏ กะทิกล่อง ตรา ชาวเกาะ หรือจะใช้แบบ กะทิสดก็ได้ แต่ใช้ส่วนหัวของมัน
๏ ผงวุ้น สิ่งที่ขาดไม่ได้ ไม่งั้นจะเรียกว่าวุ้นได้ไง
๏ น้ำเปล่า
๏ น้ำตาล
๏ เกลือ
๏ หม้อสำหรับต้ม
๏ สีผสมอาหารแบบน้ำ
๏ แม่พิมพ์
๏ ไม้พาย
๏ ไซริงค์

วุ้นน้ำ (Mizu Shingen Mochi)


ส่วนผสม

๏ น้ำแปล่า 250 ml
๏ ผงวุ้น 5 กรัม
๏ ผงแป้งถั่วเหลือง
๏ น้ำเชื่อม

วิธีทำ

1.เทน้ำผสมกับวุ้นแล้วคนช้าๆให้เข้ากัน
2.นำไปตั้งไฟให้เดือดประมาณ 3 นาที
3.นำหม้อวุ้นลงมาพักไว้ให้เย็นด้วยน้ำแข็ง ประมาณ 2 นาที
4.เทวุ้นลงในพิมพ์
5.จัดใส่จานโรยด้วยผงถั่งเหลือง

วุ้นเป็ด 3มิติ (Jelly Sweet Duck)

ส่วนผสม

๏ น้ำเปล่า 250 ml
๏ กะทิ 1 กล่อง
๏ วุ้นผง 1/2 ช้อนโต๊ะ
๏ เกลือ 1/8 ช้อนชา
๏ น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
๏ สีผสมอาหาร

วิธีทำ

1.ผสมวุ้นกับน้ำคนและพักไว้ 10นาที
2.นำหม้อไปตั้งไฟใส่น้ำตาลและเกลือ คนจนวุ้นละลาย
3.เทน้ำกะทิแล้วต้มให้เดือดก็ปิดไฟได้เลย
4.ผสมสีและตักใส่แม่พิมพ์เป็ด

ดาวน์โหลดวุ้นคลิ๊กเลย!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น